Hồn quê qua những ngôi nhà cổ

Trong khi con người đang “chạy đua” theo cuộc sống hiện đại, thi nhau xây dựng những ngôi nhà cao tầng theo phong cách châu Âu thì ở một nơi cách Đà Nẵng tầm 15km, có một không gian vẫn đang lặng lẽ gìn giữ những thứ được gọi là “cổ xưa”, gìn giữ những ngôi nhà mang đặc trưng của làng quê Việt Nam.

Đến với Khu Du Lịch Sinh Thái Suối Lương- Hai Van Park, mọi người sẽ được trở về ký ức tuổi thơ, chìm đắm trong không gian xưa của người Việt khi ghé thăm ngôi nhà Việt cổ, cũng như sẽ được lắng mình, hít thở bầu không khí của làng quê xưa, bỏ sau lưng mọi muộn phiền của cuộc sống ồn ào, tấp nập, của không gian chật chội, bí bách trong những ngôi nhà cao tầng mọc san sát ở nội thành. 

Những căn nhà gỗ với diện tích lớn nhỏ khác nhau, song điểm chung đều được thiết kế theo kiểu truyền thống: 3 gian, 2 chái, ở giữa là bàn thờ gia tiên và bộ sập gụ tiếp khách. Ngoại trừ ngói lợp và nền nhà đã được nâng cấp, sửa chữa thì về căn bản, nhà gỗ ở đây vẫn giữ được những nét kiến trúc tinh tế cổ xưa.

Dù ngôi nhà đã hơn trăm năm tuổi nhưng đến nay bộ khung vẫn còn vững chãi, một phần nhờ kỹ thuật ráp nối của người xưa, phần nữa nhờ ý thức bảo quản của các thế hệ. Điểm nhấn của ngôi nhà nằm ở bộ kèo, vách cửa và ô trám. Nhà có 3 cửa chính, trong đó các cánh cửa cái ngôi nhà đều sử dụng cửa bản nguyên tấm, trên chạm trổ hình đầu rồng, dưới có đà cửa, có then gỗ gài. Vào bên trong ngôi nhà, có cảm giác yên bình, ấm cúng và thân thuộc, bởi lối kiến trúc đậm chất Việt, mọi thứ được bố trí tỉ mỉ thể hiện sự mềm mại với đường nét chạm khắc tinh xảo. Liên kết các cột giữa những gian nhà là hệ thống bao lam được chạm trổ hoa văn sắc sảo, mô tả các loại hình sinh hoạt dân gian và văn hóa tín ngưỡng con người Việt Nam.

Nằm trong không gian khu nhà Việt cổ là các gian hàng lưu niệm, quán ăn được bày biện theo kiểu sạp hàng ở chợ quê ngày trước, do những người phụ nữ mặc áo bà ba, quần lụa đảm nhiệm. 

Chợ quê gắn bó với đời sống của người dân Việt đã nghìn đời nay nên nó là hình ảnh thân thương nhất của quê hương, xứ sở. Người Việt đi xa làng không thể không nhớ làng. Mà mỗi lần nhớ đến làng thì không thể không nhớ đến cái chợ quê chông chênh lều lán ở đầu làng. Chợ quê gắn với hình ảnh của mẹ. Gắn bó với tiềm thức của tuổi thơ. Hình bóng người mẹ với quang gióng gồng gánh hay đội thúng trên đầu mỗi ngày ra chợ, mỗi chiều trở về trong niềm mong ngóng của những đứa con thơ mãi mãi là hình ảnh gắn bó thân thương với đời sống tinh thần của mỗi đứa trẻ đang dần lớn lên ở trên đất Việt. 

Trong ca dao dân gian, trong nền văn học truyền miệng và văn học viết đã có hàng trăm, hàng ngàn bài thơ nói về cái chợ quê mà hầu như không bài nào là không để lại những xúc động sâu xa trong tâm hồn chúng ta. Chợ quê là hồn quê, là hồn người, là tình yêu quê hương đất nước thẳm sâu trong trái tim của mỗi người dân Việt. Chúng ta vui khi nhìn thấy ở cái chợ quê hàng hóa đủ đầy, phong phú. 

Không Chợ Quê ẩn mình trong không gian những ngôi nhà cổ, tận dụng sân vườn làm không gian ăn uống. Với một dãy gian hàng được xây tựa như những chiếc quán nhỏ ở những phiên chợ làng quê, với những đôi quang gánh, thúng, mủng của các chị hàng xén, cùng những chiếc rổ, cái rá đựng đồ ăn rất mộc mạc và giản dị, làm cho khách lần đầu đến đây rất ngỡ ngàng.

Tại Khu Ẩm thực Chợ quê của Suối Lương, quý khách sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã của người Miền Trung như bánh đúc, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bún mắm, mỳ quảng trong một không gian đậm chất dân dã, cổ xưa. Với những rặng tre, bờ chuối, bụi chè, những ngôi nhà việt cổ mái ngói, những cột cỗ bóng đen, những chiếc bàn ghế bằng tre mát mẻ. Bên những mái lá cọ, ao sen, với hình ảnh của cô tấm, quả thị, những chiếc bàn đá dưới bóng khế mát lành. Có lẽ đó là những giây phút thảnh thơi quý giá mà cuộc sống dành cho bạn, bỏ xa những bụi bặm ồn ào của xe cộ, nhà cao tầng và sự hối hả của cuộc sống hiện đại bên ngoài Khu Du Lịch Sinh Thái Suối Lương.

ĐẶT DỊCH VỤ khu sinh thái Suối Lương ngay hôm nay

Đặt dịch vụ online để khám phá địa điểm vui chơi, picnic, con suối đẹp nhất, thú vị nhất Đà Nẵng mà các bạn không nên bỏ qua tại Đà Nẵng.

ĐẶT DỊCH VỤ
TOP