NÉT ĐẸP TRONG ĐÁM CƯỚI CỦA NGƯỜI DAO

Người Dao đỏ ở Cao Bằng là một trong những tộc người còn ít nhiều giữ được những nét sinh hoạt văn hoá truyền thống, đặc biệt là những nét độc đáo trong đám cưới. Khi người con trai quý mến thiếu nữ nào đó, anh ấy sẽ về nói với cha mẹ sang nhà cô gái để thưa chuyện. Nếu bố mẹ cô gái đồng ý, nhà trai tiếp tục sang xin “mệnh”, nghĩa là lấy ngày tháng, năm sinh của cô gái về nhờ thầy xem có hợp nhau hay không. Nếu mọi chuyện thuận lợi, nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt mang lễ vật, trong đó ắt phải có chỉ thêu sang nhà gái xin hỏi dâu.

Khi phụ nữ Dao đỏ đi lấy chồng, họ thường sắm trang sức rất nhiều, nhất là vòng bạc, trọn một bộ trang sức lên đến 7 ki lô gam; ngoài ra còn có dây xà tích treo bên hông có chùm hoa bạc. Trang phục nam cũng đơn giản, gam màu đen, áo du kích, quần ống rộng, đầu đội khăn xếp rộng vành. Trước giờ đưa dâu, một nghi lễ cúng tế được thực hiện, cô dâu từ buồng ra mặc trang phục ngày cưới, cổ và tay đeo vòng bạc, trên đầu chùm chiếc khăn đỏ to che kín mặt, đứng trước bàn thờ để thầy làm lễ, phù phép. Xong lễ, người thổi kèn trước bàn thờ chúc mừng gia đình, tiễn biệt tổ tiên lên đường. Cô dâu mặc trang phục ngày cưới rất đẹp, cổ và tay còn đeo vòng bạc... Trên đầu trùm chiếc khăn đỏ to che kín mặt. Cô phù dâu bên cạnh có nhiệm vụ che ô cho cô dâu đi đường và phụ giúp cô dâu trong quá trình hành lễ từ nhà gái sang nhà trai.

Người Dao quan niệm, khi cô dâu đi đường có thể các loại ma, ngoại thần bám theo nên trước khi vào nhà, thầy tào phải làm lễ trừ tà quỷ. Thông thường, đám cưới được tổ chức hai ngày hai đêm. Trong hai đêm đó, các cô gái chàng trai đôi bên được dịp trổ tài hát Páo Dung. Càng về khuya lời Páo Dung càng da diết, lũ trẻ mong mình lớn lên để được hát Páo Dung, người già như thấy mình trẻ lại, thần rừng thần cây nghe nuốt lấy từng câu cất vào lòng để rồi mai này nếu người Dao có quên hát Páo Dung thần sẽ nhắc lại… Sau khi về nhà chồng được ba ngày, cô dâu cùng chú rể và đoàn nhà trai lại sang nhà gái làm lễ lại mặt.

Phong tục cưới hỏi là một trong những sinh hoạt văn hoá truyền thống lâu đời của người Dao đỏ, chứa đựng những giá trị về văn hoá, về lịch sử và giáo dục.

ĐẶT DỊCH VỤ khu sinh thái Suối Lương ngay hôm nay

Đặt dịch vụ online để khám phá địa điểm vui chơi, picnic, con suối đẹp nhất, thú vị nhất Đà Nẵng mà các bạn không nên bỏ qua tại Đà Nẵng.

ĐẶT DỊCH VỤ
TOP