Khám phá

NHÀ TRƯNG BÀY CỔ VẬT

Đất Việt ta từ lâu đời đã không thiếu những nghệ nhân tài hoa hiếm có, bằng chứng là sự phát triển thịnh vượng đạt đến mức thăng hoa của mỹ thuật thời Lý, Trần, thể hiện đậm nét nhất qua hai ngành kiến trúc và làm gốm. Có lịch sử trên dưới vạn năm nhưng phải đến thời kỳ Lý - Trần, nghề gốm mới phát triển một cách mạnh mẽ và cũng có thể nói đây là giai đoạn vàng của gốm Việt Nam. Khắp các tỉnh thành trên cả nước lúc bấy giờ hầu như vùng nào cũng có nghề làm gốm, đặc biệt tại các vùng ven sông. Trong suốt bốn thế kỷ từ thời Lý sang thời Trần, đồ gốm đã đạt được những thành tựu rực rỡ và đây là thời kỳ vàng trong lịch sự phát triển gốm Việt Nam.

Những món đồ gốm được trưng bày tại Suối Lương đều là những cổ vật được người xưa sản xuất tinh xảo không kém gì đồ gốm thời Tống của Bắc Triều. Gốm thời Lý thường thanh thoát, trang nhã trong hình khối nhưng lại rất cầu kỳ, tinh mỹ trong từng đường nét hoa văn trang trí với hình ảnh trang trí phổ biến là hoa sen, hoa cúc hay hình rồng, hình chim thú, tiên nữ,…

Bằng tất cả niềm trân trọng, chúng tôi đã dành riêng một không gian tại Suối Lương để bảo tồn và trưng bày những tác phẩm nghệ thuật cổ quý giá ấy, hi vọng có thể góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa – lịch sử của dân tộc ta đến với du khách mọi miền có dịp ghé chân qua đây.

Do phát triển kế thừa trực tiếp từ gốm thời Lý, nên các loại gốm thời Trần cơ bản có phong cách giống với gốm thời Lý cả về hình dáng, màu men và hoa văn trang trí. Hai nét mới riêng biệt và rất đáng lưu ý về gốm thời Trần là sự phổ biến loại gốm có hoa văn in khuôn trong và sự xuất hiện của dòng gốm hoa lam. Gốm hoa lam được tìm thấy khá nhiều trong các hố khai quật và phổ biến là bát, đĩa vẽ cành hoa cúc màu nâu sắt và xanh cobalt giống như những đồ gốm đã được xuất khẩu sang Đông Nam Á, Trung Đông và Nhật Bản vào khoảng giữa thế kỷ XIV.

Ngoài đồ gốm, quý khách còn có thể chiêm ngưỡng rất nhiều những cổ vật có giá trị lịch sử khác như tượng, chum, thạp bằng đất nung, tượng ngọc, tượng phật có niên đại lâu đời hiện đang được rất nhiều nhà sưu tập cổ vật lùng mua với giá cao tại phòng trưng bày ở khu du lịch sinh thái Suối Lương, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với những du khách muốn khám phá thêm về văn hóa Việt Nam nói riêng và những người say mê cổ vật nói chung.

THAM QUAN NHÀ TRƯNG BÀY CỔ VẬT

ĐẶT DỊCH VỤ khu sinh thái Suối Lương ngay hôm nay

Đặt dịch vụ online để khám phá địa điểm vui chơi, picnic, con suối đẹp nhất, thú vị nhất Đà Nẵng mà các bạn không nên bỏ qua tại Đà Nẵng.

ĐẶT DỊCH VỤ
TOP