NHỮNG NÉT VĂN HOÁ ĐẶC SẮC TẠI SUỐI LƯƠNG - HAI VAN PARK

Đến với Suối Lương, du khách sẽ có dịp tham quan và lưu trú trong ngôi nhà truyền thống của người Dao nằm ở trong khuôn viên và cạnh dòng suối Lương.

Người Dao là dân tộc thiểu số sinh sống phần lớn tại tỉnh Hà Giang, đây là một trong những tộc người còn giữ được nhiều nét văn hóa nguyên gốc, có nhiều phong tục tập quán, đặc biệt nhất phải kể đến là tục làm nhà mới và lễ lên nhà mới. Họ quan niệm một người trưởng thành trước hết phải lập gia đình, phải có nhà ở riêng vì thế việc làm nhà mới và nghi lễ lên nhà mới là rất trọng đại, gắn bó mật thiết với cuộc đời của một con người.

Nguyên liệu được sử dụng để dựng nhà sàn là gỗ, còn các loại tre, bương, hóp để làm đòn tay, đan vách. Cấu trúc ngôi nhà sàn người Dao thường có 5 gian (3 gian chính và 2 gian trái), có tính thẩm mỹ cao, rộng nhất có thể lên đến 7 gian, hẹp nhất là 3 gian. Nhà sàn có diện tích sử dụng lớn, gian giữa dùng làm bàn thờ, còn các gian phụ dùng để sinh hoạt hay trữ đồ đạc…Nhà sàn của người Dao thường chia ra làm ba khu vực trên cùng là gác đựng lương thực, đồ dùng gia đình; sàn nhà là nơi sinh hoạt nghỉ ngơi; còn gầm sàn nhà dùng để các dụng cụ sản xuất, nhốt gia súc, gia cầm.

Người Dao thường đặt 2 bếp ở trong nhà sàn, một ở cuối ngôi nhà là bếp của người già và đàn ông, với mục đích giữ ấm trong mùa đông, đun nước, pha trà để tiếp khách, bếp ở đặt ở đầu vào từ cửa chính ngôi nhà dùng để nấu nướng, dành cho phụ nữ và trẻ con.

ĐẶT DỊCH VỤ khu sinh thái Suối Lương ngay hôm nay

Đặt dịch vụ online để khám phá địa điểm vui chơi, picnic, con suối đẹp nhất, thú vị nhất Đà Nẵng mà các bạn không nên bỏ qua tại Đà Nẵng.

ĐẶT DỊCH VỤ
TOP